Phòng bệnh về mắt trong ngành cơ khí

Mỗi ngành nghề đều có nguy cơ làm suy giảm thị lực của người lao động như ngành văn phòng, điên…Tuy nhiên tổn thương về mắt hay gặp nhất là trong ngành cơ khí. Vậy có những biện pháp nào để ngăn ngừa chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

thợ hàn xì

thợ hàn xì

Ví dụ như ngành hàn xì, người lao động dễ gặp các tác động vật lý như những tia lửa hàn làm bỏng do hàn,  nếu người lao động không mang phương tiện bảo hộ lao động thì sẽ  gặp các triệu chứng: mắt bị đau, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, trong tình huống này cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Trong công nghiệp mài công nhân có thể bị mạt sắt nhỏ tốc độ cao bắn lên mắt gây dị vật trên giác mạc hoặc nặng hơn thì dị vật đi xuyên nhãn cầu làm thủng nhãn cầu. Trong công nghiệp hàn cắt, nguy cơ vỡ lưỡi cưa gây nên những triệu chứng trầm trọng hơn như rách mi mắt, vỡ xương hoặc vỡ nhãn cầu và sẽ làm suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Những biện pháp để ngăn ngừa những tổn thương về mắt:
Người sử dụng lao động và người lao động cần chú trọng đến các biện pháp bảo hộ lao động khi làm việc. Những hậu quả nghiêm trọng mà tổn thương mắt có thể mang lại, đặc biệt là hậu quả suy giảm thị lực, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
Người lao động cũng cần tự ý thức được những nguy cơ mà mình có thể gặp phải trong khi làm việc để biết cách bảo vệ mình và có ý thức tuân thủ các quy tắc nghề nghiệp.
Người lao động ngành hàn, xì, mài… phải luôn mang theo kính bảo hộ và thiết bị che mặt đúng quy chuẩn để bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ gây hại. Chủ doanh nghiệp cần có quy định an toàn lao động trong sản xuất, khi đào tạo nghề, cần hướng dẫn cho người lao động biết cách sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động hoặc tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn về an toàn lao động trong sản xuất.

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *