Ngành kỹ thuật cơ khí – học một nhưng làm mười (Phần 1)

Suy thoái kinh tế thị trường đã làm thay đổi tương đối cái nhìn tông thể của xã hội về giá trị nghề nghiệp. Không ít những ngành nghề từng “hot” bị “rớt giá” thảm hại, trong khi đó một số nghề vẫn giữ được phong độ. Cũng có những nghề đã trở nên có giá hơn nhờ khủng hoảng và cơ khí là một trong số đó. Các kỹ sư cơ khí tại Anh trung bình kiếm được một mức lương 40.000 bảng Anh/năm và tại Mỹ là 67.600 USD/năm, với tiềm năng có thể nâng cao mức thu nhập lên tới sáu con số.

  1. Nhân lực cho ngành cơ khí: Doanh nghiệp vẫn mỏi mắt tìm

Hiện các khu công nghiệp chế xuất nằm trên địa bàn các tỉnh phía Nam như TP.HCM và các tỉnh lân cận luôn trong tình trạng thiếu hụt về đội ngũ kỹ sư lành nghề các ngành chế tạo máy, tiện, phay… dù đăng tuyển khá nhiều. Còn tại thị trường lao động ở phía Bắc, các công ty cơ khí ở các các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh đều có nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này khá lớn. Trên các trang web tuyển dụng phổ thông như Việc làm 24h, Tìm việc nhanh, Careerlink… thì cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất.

Theo dự đoán của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) về nhu cầu nhân lực trong giai đoạn 2012 – 2015 thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy sẽ đứng đầu, chiếm tỷ lệ 28% nhu cầu lao động. Trong đó lượng nhân sự trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, kế đến là cao đẳng – đại học (30%) và lao động phổ thông (20%). Tuy nhiên, theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Falmi, nguồn cung mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu. Nhu cầu nhân lực có trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang có xu hướng tăng, điều này đòi hỏi người lao động phải chủ động nâng cao kiến thức chuyên môn không ngừng nghỉ, mức độ đào thải cao nên ai không đáp ứng sẽ bị loại khỏi “cuộc chơi”.

Đặc biệt là trong khi nguồn nhân lực cơ khí trong nước đang thiếu một cách trầm trọng thì học viên ngành này lại thích đi xuất khẩu lao động ở các nước lớn thay vì làm việc cho các công ty cơ khí trong nước. Nhiều công ty tuyển dụng thợ cơ khí, kĩ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng, làm việc tại Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản với nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn nên rất thu hút các lao động Việt Nam. Chính vì thế, các công ty cơ khí trong nước ngày càng thiếu hụt nguồn lao động.

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *