Máy bơm Roto

Đi cùng với cuộc sống con người hiện nay là sự phát triển của công nghệ , cùng với đó là các sản phẩm luôn được đa dạng hóa phục vụ nhu cầu con người. Máy bơm nước đã gắn liền với con người và hiện nay trở thành 1 sản phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất. Hiện nay có rất nhiều chủng loại máy bơm mà con người đang sử dụng , một trong số đó là máy bơm Roto .

Bơm Roto là gì ?

Bơm rô to là loại bơm mà trong đó bộ phận làm việc chính trực tiếp trao đổi áp năng với dòng chất lỏng qua máy là bộ phận có chuyển động quay như bánh răng, trục

quay có cánh gạt,… gọi chung là rô to.

Rô to có chuyển động tròn đều tạo ra dòng chảy tương đối đều. Lưu lượng và áp suất của dòng chảy trong các bơm rô to dao động ít hơn so với dòng chảy trong các loại bơm piston. Áp suất làm việc trong các bơm rô to thường cao hơn so với các bơm cánh dẫn nhưng thấp hơn so với các bơm piston.

cau-tao-may-bom-roto

Cấu tạo máy bơm roto

Một số ưu điểm của Bơm Roto :

Kết cấu đơn giản, kích thước nhỏ và gọn nhẹ, chỉ tiêu kinh tế tốt (rẻ).

Làm việc chắc chắn, tin cậy và có tuổi bền cao.

Có thể làm việc với số vòng quay lớn.

Công suất trên một đơn vị trọng lượng lớn.

​Các ưu điểm chủ yếu trên đây làm cho các bơm rô to được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo máy và động lực ứng với các điều kiện kỹ thuật phù hợp, trong các hệ thống truyền động và truyền lực bằng dầu hoặc trong các bộ phận điều khiển bằng các cơ cấu thủy lực.

Bơm Roto có 4 loại:

  1. Bơm bánh răng
  2. Bơm trục vít
  3. Bơm cánh gạt
  4. Bơm vòng

Hiện nay trong 4 loại thì Bơm bánh răng đang là loại bơm được khách hàng ưa dùng nhất vì nó có những đặc điểm vượt trội như: Kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, Độ tin cậy cao kích thước nhỏ gọn, Số vòng quay và công suất trên 1 đơn vị trọng lượng lớn và có khả năng chịu quá tải trong t/gian ngắn.

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *