Gặp “kỳ nhân” nông nghiệp đất Hà Thành (Phần 2)

        Bước vào nghề cơ khí được gần 40 năm, với những kiến thức và những kinh nghiệm thực tiễn tích lũy được, cho đến năm 2002, ông Tùy đã quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân cơ khí nông nghiệp mang tên ông với một số vốn ban đầu lên đến hơn 1 tỷ đồng.

        Nói về nguồn gốc xuất phát ý tưởng thành lập xưởng cơ khí riêng của mình, ông Tùy chia sẻ: “Khi còn đi công tác, trong những ngày cuối tuần về thăm nhà, tôi đi trên con đường làng và đã bắt gặp cảnh bà con nông dân cấy gặt, gieo trồng cây vụ thu đông theo phương pháp hoàn toàn thủ công bằng chân tay là chính, sẽ tốn kém rất nhiều về các chi phí như thời gian, nhân công mà năng suất lại rất thấp, chẳng được bao nhiêu. Vì vậy, về nhà nhiều đêm, tôi đã trăn trở và đi đến quyết định mở xưởng cơ khí chuyên sản xuất các loại máy phục vụ nông nghiệp tại quê nhà mình.”

        Trải qua một khoảng thời gian, bằng sự cần cù, thông minh, sáng tạo và đầy quyết tâm của mình, ông Tùy đã thành công ở bước đầu với chiếc máy gieo trồng đậu tương 8HD2L. “Sau nhiều đêm trăng trọc suy nghĩ, cuối cùng tôi cũng vẽ ra được hình thù cỗ máy. Nhưng tự mình thì không thể chế tạo ra được. Ngày đó, kinh tế còn rất khó khăn, tôi năn nỉ với vợ bán ba chỉ vàng đi để thuê thợ về để làm. Sau cả tháng trời làm việc không hề biết mệt mỏi, chiếc máy đầu tiên cũng đã được ra đời. Tuy nhiên, ban đầu nó còn khá cồng kềnh. Đến khi mang ra đồng đất gieo thử lần đầu tiên thì hạt sẽ bị vỡ, không đều, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *