Gặp “kỳ nhân” nông nghiệp đất Hà Thành (Phần 1)

       Ông đã được xem là lão “kỹ sư nông dân” với hàng loạt các phát minh sáng chế về nông nghiệp, góp phần tạo nên công ăn việc làm cho những thanh niên trong làng và đưa những sản phẩm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ra thế giới bằng giải thưởng VIFOTEC tại triển lãm nông nghiệp quốc tế tại Việt Nam AgroViet 2007. Ông là Nguyễn Hữu Tùy (70 tuổi), trú tại khu phố Nguyễn Thượng Hiền, thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

       Có một “Lương Định Của” chân đất mộc mạc…

         Trong cái nắng gay gắt của tiết trời oi bức mùa hè, chúng tôi vượt một chặng đường đường dài đi về thị trấn Vân Đình để “tận mục sở thị” người nông dân được gắn với danh hiệu là “kỹ sư nông dân”, “kỹ sư chân đất” Nguyễn Hữu Tùy. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi đó là vóc dáng chắc nịch, mái tóc điểm bạc và cả cái phong thái nhanh nhẹn của một người đàn ông năm nay đã ngoài 70 tuổi.

        Vừa ngồi nhâm nhi tác trà, lão Tùy vừa kể về cuộc đời cũng con đường bén duyên vào với nghề (nghề chế tạo máy) của mình. Năm 1972, sau khi được học hết lớp 12, ông Tùy đi thi đại học và đã trúng tuyển vào Khoa Cơ khí chế tạo, Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội trong niềm vui hân hoan khôn xiết của cả gia đình, bạn bè và bà con chòm xóm. Sau 6 năm học tập miệt mài, ông Tùy cuối cùng cũng đã lấy được tấm bằng loại ưu trên tay. Ra trường, ông được nhận vào làm việc tại một công ty cơ khí nằm trên phố ở Hà Tây (nay là Hà Nội).

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *