Cơn “khát” kỹ sư cơ khí của các doanh nghiệp Việt Nam (Phần 1)

Cho dù có nhiều kỹ sư cơ khí ra trường vẫn than thất nghiệp do kinh tế đang suy thoái, doanh nghiệp khó khăn…Nhưng thực tế có rất nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang mỏi mắt tìm kiếm những kỹ sư cơ khí giỏi về làm cho doanh nghiệp của mình.

 

Hiện tại ở nước ta ngày càng có nhiều những khu công nghiệp, các nhà máy được mở ra với quy mô rất lớn. Nhiều doanh nghiệp chuyên biệt về sản xuất, chế tạo máy móc. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đều có những nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cơ khí khá cao. Nhất là các kỹ sư lành nghề cho các ngành công nghiệp chế tạo máy, tiện, phay…Còn ở thị trường tuyển dụng ở phía Bắc, các công ty cơ khí nằm tại Hà Nội, Bắc Ninh cũng thường xuyên đăng tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí ở rất nhiều website tuyển dụng khác nhau.

 

Đua nhau đi làm việc tại nước ngoài.

 

Trong khi hiện trạng nguồn nhân lực trong nước vẫn còn đang thiếu cả về số lượng và chất lượng thì nhiều kỹ sư cơ khí lại đang có xu hướng muốn đi lao động ở nước ngoài do có mức lương và ưu đãi khá hấp dẫn. Các kỹ sư giỏi sẽ muốn tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển và học hỏi những kỹ thuật ở các nước bạn. Mức lương trung bình của kỹ sư cơ khí ở các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc có thể lên đến hàng ngàn USD. Còn doanh nghiệp trong nước vẫn đang mỏi mắt ngóng trông nguồn nhân lực tốt. Tuy nhiên họ cũng rất khó thể đưa ra được các mức ưu đãi cũng như mức lương thưởng đủ sức để cạnh tranh với cách doanh nghiệp nước ngoài nhằm thu hút lao động.

 

Săn đón tân kỹ sư cơ khí tại các trường đại học.

 

Do nguồn nhân lực chuyên môn bị thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp phải săn đón nhân lực từ các cổng trường đại học. Nhờ vào mối quan hệ với các nhà trường, khoa công nghiệp để lựa chọn những sinh viên có lực học tốt, hoạt động chuyên môn năng nổ. Ngoài ra một số doanh nghiệp cũng thu hút được một lượng ứng viên tiềm năng là kỹ sư cơ khí mới ra trường từ các hội chợ việc làm.

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *