Gặp “kỳ nhân” nông nghiệp đất Hà Thành (Phần 3)

Đọc thêm Gặp “kỳ nhân” nông nghiệp đất Hà Thành (Phần 2)

        Sau những lần thử nghiệm thất bại, hết sạch tiền mua vật liệu, gia đình lại túng quá, tôi bàn với vợ đưa “sổ đỏ” lên ngân hàng để thế chấp, lấy tiền nghiên cứu tiếp. Cầm quyển sổ chứng nhận quyền sử dụng đất trên tay ra ngân hàng mà trong lòng tôi rối bời” – ông Tùy nhớ lại.

        Khi đã có tiền trong tay, ông cùng mấy người thợ lại tháo máy móc ra nghiên cứu và làm lại. Cứ thế, trong vòng nửa tháng tháo ra rồi làm lại không dưới 7 lần, cuối cùng chiếc máy 8HD2L hoàn chỉnh cũng đã ra đời.

        Theo ông Tùy đã cho biết, chiếc máy 8HD2L thực hiện việc gieo hạt đậu tương trên đất hai lúa (đất canh tác gồm hai vụ lúa và một vụ mùa). Máy có thể thực hiện liên hoàn trong một công đoạn: gieo hạt, phạt rạ, phủ hạt và giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm. Năng suất của chiếc máy gieo hạt đậu tương này khá cao lên đến 3,5ha (tương đương 10 mẫu Bắc Bộ) trong một ngày lao động. Chiếc máy gieo hạt đậu tương của ông cũng đã được trao giải thưởng VIFOTEC, tham gia triển lãm nông nghiệp quốc tế Việt Nam AgroViet năm 2007.

         Anh Nguyễn Văn Hoàng, một người khách quê ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã hồ hởi cho biết: “Sau khi nghe thông tin từ phương tiện truyền thông đại chúng và qua sự giới thiệu của người quen đã từng mua máy tại cơ sở của ông Tùy nên đã mách địa chỉ cho tôi, nên gia đình tôi đã bàn bạc với mấy anh em trong nhà đem gom góp tiền mua chung một chiếc máy về để phục vụ cho gia đình và người dân trong vùng trong đợt gieo trồng cây vụ đông sắp tới”.

 

Bài này đã được đăng trong Kĩ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *