Tìm hiểu về ngành cơ khí chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm.

Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Trong đó, cơ khí chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm là một ngành rất quan trọng vì nhu cầu lương thực ngày càng tăng cùng với xu thế chế biến thực phẩm sạch đang được đặc biệt quan tâm hiện nay.

nganh-co-khi-che-bien

Ngành cơ khí chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm là ngành thiết kế, chế tạo, lắp ráp hoặc sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành các máy móc, dây truyền thuộc lĩnh vực cơ khí trong các ngành sản xuất công- nông nghiệp, chế biến lương thực, thực phẩm, xử lí chất thải, ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, kĩ sư ngành này còn tham gia vào nhiều lĩnh vực quan trọng như xây dựng kế hoạch hoặc dự án phát triển sản xuất nông, lâm sản. Trình bày và phản biện, nghiên cứu các vấn đề thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo máy phục vụ sản xuất.

Học ở đâu?

Nhu cầu học ngành cơ khí về nông-lâm sản và thực phẩm càng tăng nên có rất nhiều trung tâm hoặc các trường đại học lớn mở ra đào tạo như ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Nông Lâm tp Hồ Chí Minh, ĐH Huế… hoặc các trung tâm dạy nghề trên cả nước.

Làm việc ở đâu?

– Ra trường, kĩ sư cơ khí nông-lâm sản và thực phẩm có khả năng làm việc tại các cơ quan quản lý, kiểm định và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm; Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; Các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp; Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh máy móc thiết bị; bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm. Các tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra còn có thể làm việc tại các công ty hay trung tâm nghiên cứu máy móc cơ khí chế biến. Rõ ràng, cơ hội việc làm của ngành kĩ sư cơ khí nông-lâm sản và thực phẩm là rất lớn và càng phát triển mạnh trong tương lai.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *