Thực trạng ngành cơ khí của Việt Nam hiện nay

Trong quá trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa để đưa nước nhà phát triển ngang tầm châu lục thì phát triển ngành cơ khí là một yếu tố  rất quan trọng.  Vậy thực trạng ngành cơ khí của Việt Nam hiện nay như thế nào chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

xưởng cơ khí

xưởng cơ khí

Hiện nay, với 500 danh mục sản phẩm, hàng năm ngành cơ khí đã đáp ứng được khoảng 35% nhu cầu của thị trường trong nước. Riêng ở lĩnh vực cơ khí chế tạo và cung cấp thiết bị toàn bộ, chúng ta được đánh giá là ngang ngửa trình độ của các nước trong khu vực. Thậm chí đã chế tạo hoàn thiện được một số dây chuyền cho các ngành sản xuất như: chế biến mía đường, xi măng lò đứng, máy kéo có công suất nhỏ,… Tuy nhiên, dù đã có được những bước tiến bộ đáng kể trong những năm qua, nhưng theo nhiều chuyên gia đánh giá, ngành cơ khí của chúng ta vẫn dường như chưa thực sự thoát “ỳ”. Chính sự chậm chạp này cũng đã hạn chế không nhỏ cho sự phát triển của ngành TĐH.

Tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều thiếu vốn; công nghệ, thiết bị chế tạo còn lạc hậu, sản xuất còn manh mún, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về sản phẩm công nghệ cao; vốn ít, việc tiếp cận vốn của ngân hàng với lãi suất thấp hết sức khó khăn.

Việc đầu tư của ngành cơ khí chế tạo những năm qua còn phân tán và chưa đồng bộ, chưa có một cơ sở chế tạo nào đủ mạnh làm đòn bẩy thúc đẩy toàn ngành. Việc phối hợp liên kết chưa thực hiện được cũng vì thiếu những chuyên ngành cơ khí cần thiết như các dự án sản xuất phôi thép rèn, đúc chất lượng cao, khối lượng lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến; thiếu các cơ sở có máy gia công chế tạo thiết bị lớn; thiếu nhân lực chất lượng cao cho ngành kể cả cán bộ hoạch định chính sách, quản lý, tư vấn, thiết kế, công nhân kỹ thuật có tay nghề…

Tuy nhiên  nếu nhìn lại tốc độ tăng trưởng phát triển trong một vài năm gần đây (giai đoạn 2001 – 2008 đạt trên 20%/năm), chúng ta hoàn toàn tự tin rằng trong một thời gian không xa, ngành cơ khí sẽ trở thành một ngành kinh tế mạnh của nước nhà.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *