Sinh viên cơ khí chế tạo máy ra trường làm gì?

Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để hội nhập với nên kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị là rất lớn khiến cơ hội việc làm trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Trong các ngành học của cơ khí, cơ khí chế tạo máy là ngành học khó và công việc khá vất vả. Do đó, bên cạnh phải nắm vững các kiến thức chuyên ngành, người học phải có sức khỏe tốt, sự đam mê, tình yêu với ngành cơ khí, tư duy logic, óc sáng tạo, tính cẩn thận, kiên trì trong công việc

Các kỹ sư cơ khí máy ra trường có cơ hội được làm việc trong phòng thiết kế, kỹ thuật, dự án ở các nhà máy, công ty cơ khí, các công trình; hoặc đảm nhận việc sản xuất, lắp ráp, vận hành, bảo dưỡng các sản phẩm cơ khí, máy và dây chuyền thiết bị công nghiệp.

Một số công việc tiêu biểu của kỹ sư chế tạo máy là:

  • Thiết kế, lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cơ khí cho sản xuất
  • Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí, giám sát quá trình sản xuất các thiết bị đó.

Với những kỹ sư thiết kế, lắp đặt máy móc, thiết bị cơ khí:

  • Thi công, lắp đặt và giám sát việc thi công máy móc, cầu trục, thiết bị, dây chuyền sản xuất cho các công trình, nhà máy nhiệt điện, thủy điện, xi măng, đóng tàu, …
  • Tham gia gia công sản phẩm cơ khí, gia công trên các máy CNC.
  • Vận hành, kiểm tra, lập kế hoạch và thực hiện việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, xử lý sự cố các hệ thống máy móc của nhà máy, xí nghiệp, công ty.
Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *