Nội quy an toàn tại xưởng cơ khí (phần 1)

An toàn tại xưởng là vấn đề vô cùng quan trong và không thể thiếu trong các công ty. Vừa đảm bảo an toàn lao động cho con người vừa đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị máy móc. Vậy nội quy an toàn thường gồm những gì chúng ta cùng theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé.

An toàn cơ khí

An toàn cơ khí

Những nội quy an toàn cơ khí tại xưởng:

 1. Khi làm việc bạn không nên đeo nhẫn, dây chuyền, bông tai, vòng tay, đồng hồ,. . .
 2. Không sử dụng giày vải, dép, guốc trong xưởng máy, do chúng không bảo vệ được chân đối với các phoi hoặc các mảnh sắc nhọn hoặc các đồ vật rơi từ trên xuống. Trong công nghiệp, hầu hết các công ty đều yêu cầu công nhân mang giày an toàn
 3. Có tinh thần trách nhiệm về an toàn bản thân và an toàn cho các đồng nghiệp.
 4. Quần áo phải được may từ loại vải thích hợp, khớp với khổ người.
 5. Luôn luôn mang kính an toàn trong phân xưởng. Một số công ty, xí nghiệp, hiện nay yêu cầu mọi nhân viên và khách phải đeo kính an toàn hoặc thiết bị bảo vệ mắt khi vào phân xưởng. Một số loại thiết bị bảo vệ mắt thông dụng trong xưởng bao gồm:
 6. Kính trắng không số, có các tấm che an toàn ở hai bên. Các kính này nói chung đủ bảo vệ mắt khi công nhân vận hành máy công cụ hoặc thực hiện các công việc về nguội sửa chữa và lắp ráp. Mắt kính được làm bằng thủy tinh không bị vỡ và các tấm che an toàn ở hai bên thái dương (màng tang) bảo vệ mắt để tránh các hạt nhỏ bay ngang.
 7. Tay áo phải được gài nút gọn gàng.
 8. Tấm che mặt thường được làm bằng chất dẻo, bảo vệ mắt và cả khuôn mặt, cho phép không khí lưu thông để tránh các giọt hơi nước nhỏ tụ lại trên tấm đó. Các tấm che mặt, cùng với găng tay và quần áo bảo hộ thích hợp phải được sử dụng khi công nhân thực hiện nung nóng và làm nguội thép trong quá trình nhiệt luyện hoặc khi có nguy hiểm do các hạt nóng văng trong không khí (than, phoi mài,. . .)
 9. Bạn không nên nghĩ rằng đôi mắt của bạn sẽ an toàn khi bạn có đeo kính. Nếu mắt kính không phải là loại thủy tinh không bị vỡ, các chấn thương mắt vẫn có thể xảy ra.
 10. Không được mặc quần áo rộng khi vận hành máy.
 11. Kính an toàn bằng nhựa, có loại mắt kính mềm dẻo bảo vệ mắt và phần trên mũi, nhưng loại mắt kính này dễ bị mờ dần ở nhiệt độ đủ cao (trên 30°C).
 12. Chú ý loại bỏ các sợi chì may bị dư hoặc bị hòng.
 13. Khi mang tạp dề (bằng vải, da, hoặc da giả), phải cột chặt ở sau lưng để tránh các dây này vướng vào máy đang hoạt động.
 14. Ăn mặc quần áo và trang thiết bị an toàn một cách gọn gàng và đầy đủ phù hợp với công việc được giao.
 15. Không mang găng tay khi vận hành máy.
 16. Tóc dài phải bảo vệ bằng lưới bọc tóc hoặc nón bảo hộ thích hợp. Một trong các tai nạn thường xảy ra là tóc dài bị quấn vào các bộ phận quay của máy khoan, máy tiện,. . .
 17. Suy nghĩ cẩn thận và làm việc an toàn mọi lúc mọi nơi …
Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *