Một số thiết bị liên quan đến cầu trục, cổng trục

Cầu trục, cổng trục là thiết bị nâng hạ quan trọng làm trên cao như cây cầu vắt ngang qua nhà xưởng. Sản phẩm này có kết cấu bằng thép hình I,U dầm hộp hoặc dàn, trên đó đặt xe con có cơ cấu nâng. Dầm cầu có thể chạy trên các đường ray đặt trên cao dọc theo nhà xưởng. Ngoài các dầm chính còn có các thiết bị đi kèm sau đây để đảm bảo chắc chắn và thuận lợi trong quá trình sử dụng:

Pa lăng xích

Pa lăng xích là thiết bị dùng để nâng hạ vật tư – hàng hóa gồm dây vắt qua puly. Các puli gồm 2 loại một là cụm cố định và 1 cụm di chuyển. Cụm puly di động lắp với thiết bị gắn với vật, nhánh dây ra khỏi pa lăng kẹp trên toàn bộ phận kéo dây. Bộ phận kéo dây có thể là 1 trong các loại: tang tời, cán pittong, có trường hợp dùng sức người để kéo.

cầu trục

Tời điện
Tời điện là thiết bị nâng hạ sử dụng điện năng, có thể nâng các vật nặng bằng dây xích hoặc dây cáp được quấn quanh tang cuốn. Tời điện thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, thuỷ lợi, khai khoáng hoặc ở bến cảng để nâng hoặc kéo vật thể theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang.

Pa lăng cáp điện
Pa lăng cáp điện là một thiết bị tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận động cơ điện, hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại máy này thường được treo trên cao để nâng vật, và có thể có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép I đặt trên cao.
Ngoài ra pa lăng cáp điện có thể sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục mini, cầu trục.
Trường hợp treo pa lăng trên cao và dùng 1 dây cáp để kéo vật thì vật nâng có thể xoay hoặc dao động qua lại do cáp rãi trên bề mặt tang. Để tránh các hiện tượng này, pa lăng điện có hai dây quấn lên tang về hai phía đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.

Hệ thống dây điện
Hệ thống dây điện cho cầu trục gồm dây điện an toàn, kẹp dây điện an toàn, kéo căng dây điện an toàn, hộp nối, chổi tiếp điện, pát treo.

 

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *