Kỹ sư cơ khí – Con đường nào dẫn đến thành công? (Phần 2)

Nghề cơ khí nằm trong lĩnh vực xây dựng công trình công nghiệp có lẽ là đa dạng, phong phú hơn cả. Từ các kỹ sư trực tiếp đứng ra tổ chức quản lí thi công đường ống, kết cấu, thiết bị, hàn, chống ăn mòn, giàn giáo, nâng hạ, thử nghiệm áp lực, đấu nối, chạy thử đến các kỹ sư quản lí tiêu chuẩn chất lượng (QC), điều phối dự án, quản lí tiến độ của dự án… Trong đó mỗi nghề cụ thể lại cần có một sự hiểu biết chuyên sâu, bằng cấp chứng chỉ nhất định theo tiêu chuẩn quốc tế. Thêm vào đó khi tham gia vào các dự án gồm rất nhiều các bên liên quan: các phòng ban trong công ty, chủ công trình, tư vấn, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, nhà cung cấp… đa số các vị trí công việc đòi hỏi bạn phải hiểu thật rõ trách nhiệm các bên liên quan trong dự án, khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm, tinh thần hợp tác, khả năng giao tiếp tiếng Anh…    

Trong thực tế, có một xu hướng thú vị và đáng lưu tâm hiện nay là hầu hết các kỹ sư – những người có kinh nghiệm, đã từng trải qua các khóa học chuyên sâu, có một trong những chứng chỉ quốc tế, là thành viên của các hiệp hội, hiểu các tiêu chuẩn quốc tế như JIS, ASME, ASTM, CSWIP, NDT, Frosio, Nace, Nebosh, PDMS, PMCS, SPR, HVAC & Freezer, Solar Gas Turbine and Gas Compressor, Laser Aligment, Maximo, Amos… thường có một mức thu nhập cao, thăng tiến tốt trong nghề nghiệp. Hiện nay đã có một số người Việt Nam được đảm nhận những chức danh cao thay thế người nước ngoài như OIM, FM, Field Superintendent, Rig Manager, Barge Captain, Maintenance Manager… với mức lương cao từ khoảng 4000usd – 6000usd/ tháng.

Hãy định hướng nghề nghiệp bằng cách trả lời 7 câu hỏi sau:

Chuyên môn cơ khí mà bạn đã và đang học là gì?

Ngành nào trong nền kinh tế giúp bạn có thể phát triển nghề nghiệp?

Loại hình doanh nghiệp như thế nào bạn có thể tham gia tốt nhất?

Bạn có thể làm việc được ở những nơi nào để phát triển nghề nghiệp? Bạn có thể đi xa, ra nước ngoài để làm việc được không?

Tiếng Anh, vi tính của bạn đã đủ đáp ứng yêu cầu công việc chưa?

Bạn còn thiếu những chứng chỉ quốc tế gì, các code & standard nào là cần thiết cho nghề nghiệp của bạn?

Có ai thân quen là người đi trước trong nghề nghiệp có thể tư vấn hiệu quả cho bạn không?

Nói tóm lại, sẽ có rất nhiều điều bạn phải tính đến khi định hướng phát triển nghề nghiệp cho mình nhưng sẽ có 02 điều bạn phải hiểu rất rõ để thành công:

Hiểu rõ những sở trường và sở đoản của bản thân.

Hiểu rõ thị trường: Bạn phải hình dung được mình sẽ làm ở đâu, chức danh khi bắt đầu có thể là gì, và kế hoạch thăng tiến lên chức danh nào trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới sẽ là như thế nào.

Sau khi định hướng thì ngay lập tức hãy vạch ra những kế hoạch và chiến lược để thực hiện theo mục tiêu đã định hướng.

 

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *