Đào tạo cơ khí tại Việt Nam

Hiện nay, kỹ sư cơ khí đang là một trong những người lao động được trang bị cả về kiến thức và kỹ năng tốt nhất trên thế giới. So với ngày trước, công việc cơ khí chỉ gắn liền với sắt, thép, các công việc gia công bằng tay như tiện, phay, hàn, … thì ngày nay, do công nghệ phát triển nên ngành này cũng được chuyên môn hóa, sử dụng trên các máy móc và máy tính là chủ yếu. Sau hơn 20 năm mở cửa, hội nhập quốc tế, hiện nay hầu hết các lĩnh vực tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể.

đào tạo cơ khí tại việt nam

đào tạo cơ khí tại việt nam

Muốn học nghề cơ khí, người học chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT và tham gia xét tuyển vào các trường trung cấp nghề. Nếu muốn trở thành kỹ sư sơ khí thì điều kiện sẽ khó khăn hơn, bạn cần phải học đại học có đào tạo những ngành này, hoặc học liên thông lên Đại học sau khi tốt nghiệp cao đẳng, và học lên cao đẳng sau khi tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp. Các nhóm ngành chính của ngành này gồm: Cơ khí, Cơ khí chế tạo, Cơ khí động lực.

Thực trạng đào tạo của nền giáo dục nước ta hiện nay còn nghiêng nặng về lý thuyết, chưa chú trọng về thực hành – điều quan trọng của kỹ sư cơ khí, và kiến thức học chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trang thiết bị giảng dạy của nhiều trường còn lạc hậu, thiếu thốn, chưa đáp ứng được hết nhu cầu học hỏi của sinh viên, nên chưa thực sự đào tạo ra được những người có tay nghề chắc, giỏi để phục vụ cho công việc.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *