Các phương pháp hãm các chi tiết gia cố – Phần 1

Tất cả các chi tiết ren gia cố cần phải được hãm một cách chắc chắn, chống sự tự tuột ra. Việc không tuân thủ quy tắc này sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

Người ta chia ra gồm hai phương pháp hãm cơ bản. Sự hãm tích cực (hãm cứng), nghĩa là các chi tiết bị hãm liên kết với chi tiết hãm bằng một mối liên hệ cứng – bằng một bộ phận hãm; muốn tháo chi tiết bị hãm ra cần phải cắt, phá hủy hoặc làm biến dạng một bộ phận hãm.

Một phương pháp khác mà bản chất là tạo ra ma sát cao giữa chi tiết hãm và chi tiết bị hãm, được gọi là sự ma sát. Các đai ốc hãm, vành đệm đàn hồi, đai ốc tự hãm, … là để dùng cho phương pháp này. Sự hãm ma sát ít chắc chắn hơn sự hãm tích cực, luôn tồn tại nguy cơ giảm lực ma sát, tuy nhiên mối ghép sẽ bị lỏng. Bởi lý do này mà trong tất cả các mối ghép quan trọng và trong các mối ghép bên trong máy, người ta chỉ áp dụng phương pháp hãm tích cực. Cho phép áp dụng hãm ma sát đối với các mối ghép ít quan trọng hơn, cũng như đối với mối ghép bên ngoài. Nhưng trong trường hợp đó cần phải kiểm tra định kỳ và siết chặt lại các mối ghép đã bị lỏng.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *