Các mối ghép hàn

Trong chế tạo máy, hàn được sử dụng nhiều nhất để chế tạo các kết cấu bằng tấm cán, ống và vật cán định hình.

Gần đây, người ta chế tạo cả những chi tiết thân và đế bằng cách hàn, trong số đó có cả các chi tiết rất lớn và chịu lực rất cao. Để đơn giản hóa việc chế tạo, tốt nhất là chia các sản phẩm đúc và dập phức tạp thành những phần riêng biệt, đơn giản hơn và ghép chúng bằng cách hàn.

kỹ thuật hàn

kỹ thuật hàn

Trong sản xuất đơn chiếc và sản xuất nhỏ, các kết cấuhàn được sử dụng thay cho các kết cấu dập nguyên khối, khi mà  việc chế tạo các khuôn dập không phù hợp với quy mô sản xuất, và cũng để hạ giá thành sản xuất các chi tiết có hình dáng phức tạp.

Các loại thép hàn tốt là: thép thấp cacbon (< 0,25% C), thép hợp kim hóa thấp, có hàm lượng C thấp và thép niken. Rất khó hàn thép cacbon cao, thép hợp kim trung bình và cao. Việc hàn hợp kim màu (hợp kim đồng và nhôm) có những khó khăn vì độ dẫn nhiệt của các hợp kim này cao, dễ bị oxi hóa, vì vậy phải có chất trợ dung  trong quá trình hàn.

Độ bền và độ dai vật liệu mối hàn bị giảm xuống do sự lắng xỉ, do sự hình thành các lỗ xốp và bột khí, và cũng do sự thay đổi hóa học và sự thay đổi cấu trúc trong vật liệu mối hàn. Sự bão hòa khí nito trong không khí của vật liệu mối hàn, dù chỉ là với một lượng nhỏ cũng làm giảm rõ rệt độ dẻo mối hàn và làm giòn mối hàn.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *