Thực trạng và định hướng phát triển sản xuất máy móc nông nghiệp

Là nước có nhiều loại nông sản xuất khẩu nhất nhì thế giới, song ngành sản xuất máy nông nghiệp Việt Nam kém phát triển vì nhiều lý do. Nắm bắt được tình hình, chúng ta đã đưa ra một số chính sách để phát triển sản xuất nhằm tăng hiệu quả và giảm giá thành.

Dân số sống bằng nghề nông chiếm 70% dân số cả nước, 57% lực lượng lao động xã hội làm việc trong ngành nông nghiệp, nhưng chỉ tạo ra chưa đầy 20% GDP, dẫn đến chênh lệch thu nhập giữa nông dân và thị dân ngày càng cao. Do vậy, trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, sản phẩm cơ khí phục vụ nông nghiệp tại Việt Nam đã được quan tâm hơn, với đa dạng các chủng loại sản phẩm gồm: động cơ đốt trong đến 30 mã lực, máy làm đất (máy cày 4 và 2 bánh), máy thu hoạch (gặt đập liên hợp, gặt lúa xếp dãy, máy tuốt lúa), máy bơm nước, máy phun thuốc sâu, máy bảo quản và chế biến (xay xát lúa gạo, máy sấy).

máy cắt lúa

máy cắt lúa

Hiện nay các cơ sở chế tạo máy cày đất, máy gặt đập liên hợp và các máy móc nông nghiệp khác ở Việt Nam hầu hết đều có qui mô nhỏ, sản lượng thấp, quy trình sản xuất chưa hiện đại, thiếu chuyên môn hóa, chưa đầu tư kỹ lưỡng vào khâu nghiên cứu phát triển kỹ thuật. Sản phẩm máy nông nghiệp và các loại máy gặt đập liên hợp trong nước được chế tạo chủ yếu là các loại máy có động cơ và công suất nhỏ. Các loại máy nông nghiệp có nhu cầu cao như máy cấy lúa, máy gặt đập liên hợp, máy cày đất và các loại máy thu hoạch…chủ yếu vẫn là máy ngoại nhập. Bên cạnh đó vì các máy móc nông nghiệp chủ yếu là hàng nhập ngoại nên việc cung cấp các linh phụ kiện cung ứng cho các sản phẩm này của các doanh nghiệp trong nước còn gặp nhiều khó khăn.

Để phát triển cơ giới hóa nông nghiệp trong tình hình mới cần có những giải pháp mới, động lực mới. Một mặt cần huy động tối đa nguồn lực của xã hội đầu tư cho cơ giới hóa, mặt khác cần tạo ra cơ chế, chính sách mới có tính đột phá và đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm. Tạo những điều kiện thuận lợi vừa thu hút, vừa thúc đẩy phát triển cơ giới hóa.

“Phát triển cơ giới hóa nông nghiệp phải gắn với các nguồn lực tổng hợp đang được huy động cho xây dựng nông thôn mới đồng thời phải dựa trên sự phát triển có tính cạnh tranh của công nghiệp chế tạo máy nông nghiệp trong nước.

Bài này đã được đăng trong Cẩm nang kỹ thuật cơ khí và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *